Nguồn gốc Cốm Làng Vòng

Làng Vòng:

Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (thôn Hậu) cách trung tâm Hà Nội khoảng 5–6 km, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cốm ra đời từ khi nào

Nói tới cốm là nói tới sự thanh tao, lịch sự và trong trẻo của mùa thu. Nói tới cốm, cũng là nói tới sự sáng tạo của người dân Bắc Bộ.
🍂Theo truyền thuyết, thời vua Lý Thái Tổ dời kinh đô về Thăng Long, có một năm trời đất lụt lội làm dân mất mùa. Cánh đồng lúa làng Vòng đang ngậm hạt cũng chìm trong lũ lụt. Có một chàng trai làng Vòng xả mình vào dòng nước lũ, đi cắt những ngọn lúa ngậm sữa thoi thóp kia về suốt ra, rang và giã cho người mẹ già ăn cầm bữa.

Hạt lúa nếp non, được qua tay giã, giần sàng, thành hạt cốm có vị thơm dẻo bùi đặc biệt. Chàng trai loan truyền cho dân làng cùng làm theo. Nghề làm cốm ở làng Vòng ra đời trong sự khốn cùng ấy.

✨Với trí thông minh, sáng tạo và bàn tay cần cù của người làng Vòng, nghề làm cốm đã lan truyền tới kinh thành. Nhà vua mời người thợ làng Vòng vào Kinh đô làm thử. Mẻ cốm đầu mùa thu được dâng lên nhà vua với lòng thành kính, nhà vua ban phong sắc cho dân làng.

🍃Từ đó đến nay, người ta không chỉ thưởng thức cốm như một món ăn chơi tinh tế, mà còn sáng tạo ra những chả cốm, chè cốm, cốm xào,…Và tới năm 1865, bánh cốm lần đầu ra đời dưới bàn tay cụ tổ của Nguyên Ninh, như một sự trân trọng với hạt lúa non tinh túy đất trời này.