Hà Nội yêu cầu 100% cơ sở sản xuất cốm không sử dụng chất phụ gia cấm

Trước việc phát hiện hóa chất cấm sử dụng làm phụ gia thực phẩm trong 2 mẫu cốm làng Vòng, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện kiểm tra thực phẩm có dùng phụ gia, đặc biệt là quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, nơi có nhiều cơ sở sản xuất cốm. Phòng y tế các địa phương yêu cầu 100% các cơ sở sản xuất cốm cam kết không sử dụng các phụ gia cấm gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đó, Sở Y tế đã lấy hai mẫu cốm làng Vòng được sản xuất tại 2 cơ sở trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy gửi xét nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, các mẫu cốm có chất malachite green dùng để nhuộm các nguyên vật liệu như da, sợi và giấy trong ngành công nghiệp, không có trong danh mục quy định phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế do có thể gây ung thư.

Theo Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn, cốm Làng Vòng vốn là món quà xưa của Hà Nội được người dân Thủ đô yêu thích. Tuy nhiên, hiện nay, cốm làng Vòng được một số hộ dân sản xuất cốm với số lượng ít, manh mún, nhỏ lẻ. Cốm được sản xuất tại nhà không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng vệ sinh của thành phẩm khi tới tay người tiêu dùng.

Để duy trì cốm làng Vòng, tới đây, Sở Y tế sẽ tham mưu cho thành phố và cùng với quận Cầu Giấy xây dựng quy trình bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho các làng nghề, trong đó có cốm làng Vòng, hướng dẫn cho người dân sản xuất theo quy trình. Thành phố giao trách nhiệm quản lý, giám sát cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như Y tế, cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm.